You are here:Blog»Digital Marketing»SEO»Google sitelinks cải thiện SEO như thế nào?

Google sitelinks cải thiện seo như thế nào?

Sitelinks là một công cụ hữu hiệu giúp trang web của bạn đạt thứ hạng cao trên trang kết quả tìm kiếm, điều hướng được khách hàng mục tiêu tới những trang con trong website. Điều gì sẽ xảy ra nếu web của bạn chưa có sitelinks và làm thế nào để có được sitelinks?

Bài viết sau đây sẽ chỉ ra chi tiết giúp  website của bạn có cơ hội hiển thị sitelinks trên trang kết quả tìm kiếm.

 

Sitelinks là gì?

Trước khi đi vào mục tiêu chính, chúng ta cần hiểu sitelinks là gì và tại sao sitelinks lại ảnh hưởng tới seo ?

Sitelinks là tập hợp các liên kết hiển thị những trang quan trọng liên quan cũng như các internal link của website. Sitelinks xuất hiện ngay dưới địa chỉ website trong trang kết quả tìm kiếm và được sắp xếp thành 2 cột. Trong hình ảnh minh họa dưới đây, (1) chính là tiêu đề, mô tả và URL chính của website còn (2) chính là internal sitelinks.

tao-google-sitelink

Để hiểu rõ hơn về sitelinks, sau đây là ví dụ cụ thể:

 

tạo google sitelink 2

Sitelinks chỉ xuất hiện khi bạn thực hiện tìm kiếm theo tên doanh nghiệp, thương hiệu, hay những truy vấn điều hướng. Ví dụ với từ khóa Apple, người dùng mong muốn đến được trang chủ. Do đó, Google đã dùng thuật toán để truy xuất ra địa chỉ trang chủ, bên cạnh đó còn đưa thêm các lựa chọn khác để điều hướng người xem tới những trang con của website.

Trong hình ảnh minh họa ở trên, cụm từ tìm kiếm chỉ dừng lại ở tên thương hiệu “Apple” . Tiếp theo, nhằm minh họa cho truy vấn điều hướng, cụm từ được sử dụng sẽ là “ apple ipad”. Trang kết quả vẫn đưa ra cùng một website, nhưng URL cho kết quả tìm kiếm đã thay đổi thành apple.com/ipad/ và sitelinks cũng có sự khác biệt:

google sitelink seo

Tùy thuộc vào cụm từ tìm kiếm mà Google có rất nhiều cách hiển thị sitelinks khác nhau. Khi bạn thực hiện search tên một thương hiệu nào đó, đôi khi Google hiển thị cả bản đồ, địa chỉ và sitelinks. Sau đây là một số ví dụ.

Một số thương hiệu nổi tiếng trên thế giới, khi bạn thực hiện truy vấn thì kết quả trả về không hiển thị sitelinks, thay vào đó là một bản đồ, địa chỉ liên quan. Coca Cola là một ví dụ điển hình.

coca cola google sitelink

Bên cạnh đó, khi tìm kiếm thương hiệu doanh nghiệp, một số kết quả tìm kiếm sẽ trả về cả sitelinks và thông tin địa chỉ, bản đồ của doanh nghiệp.

trần anh google sitelink

Sitelinks quan trọng như thế nào?

Google đưa ra giải thích về lợi ích của sitelinks như sau: sitelinks giúp điều hướng người tìm kiếm tới website của bạn, tiết kiệm thời gian và cho phép tìm thấy thông tin liên quan một cách nhanh chóng. Nói cách khác, sitelinks đưa cho người dùng những kết quả tốt nhất trong một thời gian nhanh nhất.

Cũng theo như Google giải thích thì Google chỉ truy xuất những sitelinks khi họ cho rằng nó hữu ích với người dùng. Trong trường hợp cấu trúc site của bạn không cho phép thuật toán của Google tìm thấy những sitelinks tốt, hoặc sitelinks đó không liên quan tới truy vấn của người tìm kiếm thì hiển nhiên sẽ không được hiển thị trên trang kết quả tìm kiếm.

Ngoài những lợi ích về mặt thời gian và thông tin liên quan, sitelinks còn mang lại những thuận lợi sau:

  • Xây dựng danh tiếng thương hiệu
  • Tăng sự uy tín
  • Nhiều không gian trên trang kết quả tìm kiếm
  • Tăng CTR ( click through-rate – tỷ lệ nhấp chuột)
  • Thu hẹp conversation funnel (lộ trình đi đến tỉ lệ chuyển đổi)
  • Đưa các trang con lên trang kết quả tìm kiếm

Không thể dùng code, form để tạo sitelinks

Chúng ta không thể tạo sitelinks bởi vì:

  • Sitelinks được Google chọn lọc tự động. Google sử dụng thuật toán để chọn lọc sitelinks và chúng ta không thể yêu cầu tạo sitelinks. Tuy nhiên, bạn có thể xác định những link nào trong website không quan trọng hoặc không liên quan và không muốn xuất hiện ở trang tìm kiếm thì bạn có thể demote (giảm hạng) nó.
  • Không có bất kỳ hướng dẫn tạo sitelinks. Tới thời điểm hiện nay, vẫn chưa có câu trả lời Google xác định sitelinks như thế nào? Hay làm sao để tạo sitelinks?

Tăng cơ hội hiển thị sitelinks như thế nào?

Mặc dù chưa có những cách làm cụ thể cũng như không thể sử dụng công cụ, phần mềm  để bạn có thể tạo sitelinks nhưng những lưu ý sau sẽ giúp website của bạn tăng cơ hội hiển thị sitelinks trên trang kết quả tìm kiếm.

1. Sử dụng tên thương hiệu duy nhất

Nếu bạn đặt tên thương hiệu quá phổ biến, dễ bị trùng lặp thì rất khó để website của bạn hiển thị khi người dùng tìm kiếm tên thương hiệu, ngoại trừ Apple. Do đó, trước khi đặt tên cho website, bạn nên kiểm tra để đảm bảo website của mình có tên duy nhất.

2. Tạo một cấu trúc site và phân cấp (hierarchy) rõ ràng, mạch lạc.

Một trang web có cấu trúc rõ ràng, phân cấp logic, mạch lạc sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các máy chủ tìm kiếm crawl, điều hướng và chọn lọc sitelinks. Trong quá trình xây dựng web, nên lưu ý điều hướng cho site rõ ràng và có sự liên kết mật thiết với nhau.

Một điểm lưu ý về thanh điều hướng. Với thanh điều hướng, người truy cập website sẽ có một cái nhìn tổng quát nhất về cấu trúc trang web. Dưới đây, là những nhận định của Google về điều hướng trong website.

Tất cả các site đều nên có một trang “home” ( trang chủ) hay trang “root”. Đây sẽ là trang thu hút lượng truy cập nhiều nhất trong site, đồng thời cũng là nơi điều hướng người xem tới những trang khác bằng cách sử dụng thanh điều hướng. Một thanh điều hướng tốt khi chỉ ra những trang quan trọng, những điểm mấu chốt trong site với một cấu trúc rõ ràng, logic và xuất hiện ở phía trên của mỗi trang trong site.

Dưới đây là ví dụ về một site có thanh điều hướng trực quan, đơn giản nhưng đã giúp người truy cập nắm bắt được cấu trúc chính gồm 4 phần “ Home”, “Blog”, “About Us”, “Contact Us”.

cách tạo google sitelink

3. Tạo file sitemap.xml

Một sitemap không chỉ tạo điều kiện tốt cho máy chủ duyệt tìm các internal links trong website mà còn giúp Google tìm kiếm, thu thập thông tin toàn diện site của bạn. Với sitemap, bạn chỉ ra cho máy chủ tìm kiếm website bạn có những bài viết, trang nào, từ đó tăng tốc cho việc duyệt tìm những thông tin liên quan tới cụm từ truy vấn.

4. Nội dung chứa nhiều thông tin hữu ích và liên quan.

Mục đích của Google khi đưa ra sitelinks chính là cung cấp cho người tìm kiếm những thông tin liên quan nhất với từ khóa tìm kiếm. Do đó, tất cả các trang trong site nên có nội dung phù hợp với tiêu đề của trang. Một số website không đưa nội dung vào những trang chính. Đây là một thiếu sót bởi vì những thông tin trong những trang quan trọng sẽ cải thiện seo và giúp Google chọn lọc đúng sitelinks.

5. Sử dụng internal text linking

Làm thế nào để thuật toán tìm kiếm biết được trang có nội dung liên quan để hiển thị như sitelinks? Đa số sẽ phụ thuộc vào internal linking và loại link tốt nhất sẽ là text link (liên kết từ 1 cụm từ văn bản) chứ không phải là image link ( liên kết từ 1 ảnh). Nếu bạn sử dụng hình ảnh đại diện để điều hướng tới những trang khác nhau trong site thì không phải là một ý kiến hay, bởi lẽ các thuật toán không đọc được hình ảnh. Việc đặt text link giúp tăng internal linking hơn, kết nối các trang với nhau thông qua những anchor text tự nhiên.

6. Đặt đúng tiêu đề cho trang

Một trong những tính năng quan trọng nhất của từng trang trong site đối với seo chính là tiêu đề trang (page title). Google sử dụng những tiêu đề này để cung cấp thông tin sitelinks. Tiêu đề trang tốt khi mô tả đúng nội dung, chức năng của trang đó. Ví dụ trang có tiêu đề “ Blog”, thì trong trang này sẽ bao gồm những bài viết của website chứ không phải là địa chỉ liên lạc của site.

7. Tăng traffic và hãy kiên nhẫn

Đừng quá lo lắng nếu bạn đã thực hiện đầy đủ những điều trên những site của bạn vẫn chưa có sitelinks. Trang web của bạn cần phải có một lượng traffic nhất định, một số lượng nhất định người dùng tìm kiếm tới website. Traffic tốt sẽ hữu ích để thuật toán Google quyết định truy xuất sitelinks trên trang kết quả tìm kiếm.

8. Đứng đầu trong danh sách tìm kiếm

Một điểm dễ dàng nhìn thấy đối với những trang có sitelinks đó chính là đứng ở vị trí số 1 trên trang kết quả tìm kiếm. Không có trường hợp ngoại lệ cho những kết quả xếp ở vị trí thứ 2, 3. Do đó không có lựa chọn nào khác, muốn có được sitelinks, trang web của bạn phải có thứ hạng cao nhất.

Sẽ khó khăn để đạt được vị trí đầu với những cụm từ tìm kiếm có tính cạnh tranh cao như “ seo ”, “ content marketing”, “digital marketing” hay những từ khóa dài “ làm thế nào để xây dựng thương hiệu tốt?”, “ content marketing là gì?”…Cách dễ nhất, đơn giản nhất đó là sử dụng tên doanh nghiệp, thương hiệu, URL để đạt được vị trí số 1.

Sở hữu một thương hiệu, tên công ty duy nhất, cơ hội xếp ở vị trí đầu sẽ rất cao và tất nhiên, cơ hội hiển thị sitelinks cũng theo đó mà khả quan.

Lời kết

Không thể phủ nhận tầm quan trọng của sitelinks trong việc tăng traffic, xây dựng thương hiệu, cải thiện CTRs. Sitelinks không phải là kết quả của sự may mắn, đó là kết quả của một quá trình seo hiệu quả, chính xác và tích cực. Tham khảo những bước trên thêm một chút kiên nhẫn, bạn sẽ bắt đầu nhìn thấy sitelinks trên trang kết quả tìm kiếm.

Nguồn tham khảo: http://www.entrepreneur.com/article/235102

 

 
Read 10417 times