You are here:Blog»Digital Marketing»SEO»Làm Gì Khi Thứ Hạng Tìm Kiếm Của Website Bị Giảm?

Làm Gì Khi Thứ Hạng Tìm Kiếm Của Website Bị Giảm?

Một trong những câu hỏi phổ biến nhất ở các diễn đàn seo mà chúng ta thường bắt gặp đó là

“ Tôi nên làm gì khi thứ hạng tìm kiếm (search ranking ) của website bị giảm sút?”

Google thường xuyên thay đổi thuật toán, chính vì vậy việc website của bạn thường xuyên lên xuống trên trang kết quả tìm kiếm không có gì quá ngạc nhiên. Vậy làm cách nào để duy trì được thứ hạng của website? Bài viết sau đây sẽ đưa ra những thủ thuật mà bạn có thể áp dụng cho website của mình một cách dễ dàng.

thứ hạng tìm kiếm 1

1. Liên kết nội bộ – Internal Linking

Liên kết nội bộ – Internal links – là liên kết qua lại giữa các trang trong cùng một tên miền. Internal links thường được đặt đan xem với nhau và là yếu tố quan trọng trong chiến lược seo toàn website của bạn. Tuy nhiên, có rất nhiều website lại quên mất điều này mà chỉ tập trung vào việc đặt các đường dẫn của các trang web khác vào trong website của mình. Sử dụng internal links tốt cũng cần kết hợp với anchor text chính xác, phù hợp. Anchor text là một đoạn text được dùng để hiển thị link và được người đọc sử dụng để chuyển hướng tới trang khác. Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý, với một anchor text không nên đặt hai đường link khác nhau.

Liên kết nội bộ cũng giúp cho các bài viết trong website của bạn cải thiện được thứ hạng khi sử dụng các từ khóa tìm kiếm chi tiết.

Bạn bắt đầu sử dụng liên kết nội bộ cho toàn trang và mong thứ hạng của trang web tăng lên sau 1 tuần. Trên thực tế bạn phải mất ít nhất 3 tháng sử dụng, cải thiện liên kết nội bộ để Google bắt đầu index trang web của bạn. Tránh trường hợp đặt liên kết nội bộ ồ ạt và không có chọn lọc.

2.  Cải thiện tốc độ tải website

Nếu website của bạn tải quá chậm, thì người xem thường không có đủ kiên nhẫn để đợi. Người dùng thấy khó chịu và không muốn tiếp tục xem trang web của bạn. Tốc độ trang tải trang lý tưởng thường dưới 3 giây.

Vậy làm thế nào để kiểm tra được tốc độ tải trang?

Bạn có thể sử dụng một công cụ miễn phí giúp bạn phân tích tốc độ của trang web mà không cần phải biết lập trình. Chỉ cần tới trang Google Page Speech, copy& paste đường dẫn website của bạn để bắt đầu xem kết quả phân tích.

thứ hạng tìm kiếm 2

Sau đây là số liệu thống kê.

  • 47% người sử dụng mong muốn tốc độ tải trang dưới 2 giây.
  • 40 % người dùng rời bỏ những trang web có tốc độ tải trên 3 giây.
  • Nếu thời gian tải trang tăng thêm 1 giây thì có tới 7 % trong tổng số người truy cập vào trang web sẽ không tiếp tục truy cập.

Như vậy tốc độ tải trang đóng một phần quyết định tới trải nghiệm người dùng trang web của bạn. Hãy đảm bảo tốc độ tải trang tốt nhất để mang tới cho người truy cập sự hài lòng nhất.

3.  Xây dựng liên kết (link) nhưng không liên kết tới những trang web có thứ hạng đang giảm

Khi thứ hạng trang web của bạn bắt đầu giảm, điều đầu tiên bạn nghĩ tới đó là gì? Có phải là xây dựng nhiều link hơn không?

Chúng ta đang mắc một sai lầm đó là đặt quá nhiều link cùng một lúc và không có chọn lọc, đặc biệt chúng ta lại đặt liên kết tới những website đang giảm thứ hạng. Google đủ thông minh để biết được tốc độ đặt link này không hề bình thường. Do đó, thay vì bạn muốn tăng thứ hạng thì kết quả ngược lại, trang web của bạn càng bị tụt dốc hơn.

Trước khi đặt link tới một website, bạn hãy tìm hiểu xem website đó có uy tín, có thứ hạng bền vững hay không? Hãy tập trung xây dựng internal links và đặt link tới những website có độ tin cậy, có thứ hạng cao trên trang kết quả tìm kiếm. Với cách làm này, thứ hạng website của bạn sẽ tăng một cách bền vững.

4. Thường xuyên cập nhật website của bạn

Google thường có xu hướng xếp hạng cao những website lâu năm và luôn cập nhật. Bằng cách cập nhật nội dung, thêm hình ảnh cho trang web, bạn đang tạo ra những trải nghiệm người dùng tốt hơn trên trang web của bạn. Điều này cũng giúp cho người đọc gắn bó với trang web lâu hơn, tăng khả năng liên kết và chia sẻ trang web trên các trang mạng xã hội .

Cập nhật nội dung không chỉ là thêm nội dung mới mà còn chỉnh sửa lại nội dung cũ. Việc làm này giúp đăng tải lại bài viết và tăng lượng người đọc cho bài viết đó.

5. Tối ưu thiết kế website

Các thiết bị máy tính bảng, điện thoại thông minh đang ngày một phát triển mạnh mẽ hơn laptop và máy tính để bàn. Do đó, bạn phải đảm bảo trang web của bạn tương thích với các loại màn hình khác nhau. Tương thích có nghĩa là thiết kế của bạn trên các màn hình nhỏ như mobile, table vẫn rõ ràng, dễ đọc, không bị vỡ cấu trúc và hoạt động tốt. Google hiện nay cũng chú ý tới các website tương thích trên các thiết bị khác nhau bởi vì số lượng tìm kiếm bằng điện thoại ngày một tăng.

Thông qua Google Analytics bạn có thể thấy được các thiết bị mà người dùng sử dụng để truy cập vào trang web của bạn. Từ điện thoại thông minh, máy tính bảng, laptop và cả máy tính để bàn.

Vậy làm sao để bạn có thể tìm được những loại thiết bị truy cập vào website ? Chỉ cần đăng nhập vào Google Analytics, sau đó click vào “ audience “, chọn “mobile” và cuối cùng “devices”.

thứ hạng tìm kiếm 3

Bạn cũng cần lưu ý về tốc độ tải trang trên các thiết bị. Người dùng sẽ bỏ qua trang web của bạn nếu phải chờ quá lâu.

6. Tăng lượng chia sẻ bài viết lên các trang mạng xã hội .

Dưới đây là 4 cách để tăng lượng chia sẻ bài viết trong website của bạn:

1- Đặt các social sharing button ở đầu hoặc cuối của mỗi bài viết.

2- Bạn có thể yêu cầu người dùng chia sẻ bài viết lên mạng xã hội để có thể tiếp tục đọc bài.

3- Sử dụng quảng cáo của các mạng xã hội như Facebook, Twitter.

4- Tặng một cuốn e-book miễn phí nếu người đọc chia sẻ trang web/bài viết của bạn lên mạng xã hội .

Kết luận

Website của bạn sẽ dần lấy lại được thứ hạng nếu như bạn kết hợp tốt tất cả những chiến thuật ở trên. Tuy nhiên, bạn cũng cần thời gian để Google có thể index trang web của bạn, thường là 2 tháng. Đặc biệt không nên đẩy trang web trở lại thứ hạng ban đầu một cách quá nhanh, rất có thể Google sẽ để mắt tới sự bất thường này và trang web của bạn sẽ khó có thể duy trì được vị trí cao trên trang kết quả tìm kiếm.

Nguồn tham khảo:

http://www.quicksprout.com/2014/02/12/why-your-search-rankings-are-dropping-and-7-ways-to-fix-it/

https://blog.kissmetrics.com/loading-time/

 

 
Read 11213 times