You are here:Blog»Digital Marketing»SEO»5 điều cần biết về SEO

5 điều cần biết về seo

Có rất nhiều người cho rằng seo chỉ đơn giản là có từ khóa, có meta description, có meta keyword, file sitemap.xml. Đó chỉ là một phần nhỏ trong kỹ thuật seo . Để làm seo thành công, bạn cần có một cái nhìn tổng thể và hiểu biết về seo . Hoặc ít nhất bạn cũng nên biết 5 vấn đề sau đây.

1. Làm seo đồng nghĩa với việc cần thời gian

Chúng ta không thể dồn toàn bộ công sức, thời gian để đưa website lên top đầu trong danh sách tìm kiếm, và sau đó không cần phải làm gì để duy trì. Đó là một sai lầm trong quá trình làm seo . Để đưa một website lên trang đầu không hề đơn giản, nhưng để duy trì được vị trí lại càng cần nhiều thời gian và nỗ lực hơn.

Bất kỳ điều gì muốn phát triển bền vững và lâu dài, chúng ta cần thời gian và seo không phải là ngoại lệ.

Để nhìn thấy được kết quả của quá trình làm seo , đó là sự làm việc chăm chỉ và nỗ lực không ngừng nghỉ hàng tháng. Nhiều người nghĩ rằng làm seo nhanh. Có thể bạn sẽ áp dụng một vài thủ thuật, một vài kỹ thuật từ black hat seo . Tuy nhiên, nếu trang web của bạn đưa lên top đầu một cách nhanh chóng, thì cũng có thể bị Google xem xét và phạt.

5 điều cần biết SEO

seo không phù hợp với những nhu cầu ngắn hạn. Không đơn giản chỉ là các thủ thuật với các máy chủ tìm kiếm để thu được kết quả nhanh chóng. seo là một quá trình, là sự đầu tư, không phải là sự nhất thời.

2. seo – tất nhiên cũng tiêu tốn tiền

Ngoài mặt thời gian, một vấn đề mà chúng ta cần quan tâm thêm nữa đó chính là tiền đầu tư cho seo . seo không hề miễn phí. Vậy, tiêu tốn tiền cho seo ở những điểm nào?

  • In-house SEOs ( thuê một nhân viên seo cho doanh nghiệp). Doanh nghiệp có thể thuê một bên thứ 3 để làm seo . Nhưng đây chỉ là giải pháp tạm thời và không liên tục. Để có được chất lượng seo tốt, duy trì lâu, doanh nghiệp thường thuê nhân viên chuyên seo . Tất nhiên, để có một nhân viên thực sự xuất sắc không hề dễ và bởi vậy số tiền bỏ ra không hề nhỏ.
  • Reporting ( Báo cáo). seo liên quan tới những con số. Mọi quyết định đưa ra được dựa trên dữ liệu. Những con số này không dừng lại ở mức biểu đồ mà còn là những phân tích dựa trên những số liệu đó. Những số liệu này bạn có thể thu được từ Google Analytics hoặc từ một công cụ phần mềm phải trả phí.
  • Cố vấn seo . Nếu doanh nghiệp không đầu tư một đội ngũ seo riêng, doanh nghiệp có thể sử dụng một đội ngũ cố vấn, chuyên gia tư vấn từ bên thứ 3. Tùy thuộc vào ngân sách, bạn sẽ được tư vấn về chiến lược seo theo từng tháng, từng quý và từng năm.
  • Linkbuilding. Nhiều bạn làm seo thắc mắc tại sao linkbuilding cũng cần ngân sách. Chúng ta đều biết linkbuilding ảnh hưởng tới thứ hạng website. Do đó, để có được những linkbuilding tốt, chúng ta cần trao đổi và mất phí. Theo báo cáo của Moz, 37% doanh nghiệp sử dụng từ $10.000- $50.000 mỗi tháng cho việc xây dựng link. Một con số không hề nhỏ.

Chúng ta cần hiểu rằng, organic search –  tìm kiếm tự nhiên trong trang kết quả tìm kiếm mà các máy chủ tìm kiếm hiển thị – và paid search đều phải mất phí cho dù mức phí của hai phương thúc này khác nhau.

3. seo là sự thay đổi liên tục

Bạn phải chấp nhận một sự thật rằng seo luôn luôn thay đổi. Các máy chủ tìm kiếm thay đổi, cập nhật thuật toán hằng ngày và do đó, sẽ ảnh hưởng tới kết quả seo của chúng ta. Do đó, có thể hôm nay trang web của bạn đứng đầu nhưng không có nghĩa ngày mai bạn vẫn duy trì vị trí với từ khóa đó.

Bản thân của mỗi người làm seo phải luôn luôn cập nhật thông tin, những thay đổi trong thuật toán của các máy chủ.

SEO luôn thay đổi

Theo Matt Cutts – một chuyên gia từ Google – đã chia sẻ mỗi năm thuật toán Google có từ 300-500 thay đổi. Một con số không hề nhỏ và chỉ ra rằng thuật toán thay đổi hằng ngày.

Khi có sự thay đổi lớn trong thuật toán, rất có thể đảo lộn kết quả, nỗ lực của bạn. Chính vì thế, những chuyên gia seo luôn luôn nắm bắt những thông tin sớm nhất về thuật toán để từ đó có hướng đi đúng phát triển website.

4. seo bao gồm chủ yếu là content marketing.

Có một sai lầm mà lâu nay những người mới bắt đầu tìm hiểu về seo gặp phải cho rằng seo là những thủ thuật, là những mẹo trong kỹ thuật để nâng cao thứ hạng của website.

Điều đó đúng nhưng chưa đủ. Những thủ thuật như làm thế nào để tạo sitemap.xml, hay tối ưu file robot.txt như thế nào? thiên về phần kỹ thuật và chỉ là một phần nhỏ trong toàn bộ công việc của seo .

Hiện nay, seo không chỉ dừng lại ở những thủ thuật kỹ thuật như thế nữa, seo tại thời điểm này chính là Content marketing. Bởi thế, các doanh nghiệp cần đầu tư đội ngũ để tạo ra những bài viết có chất lượng, phục vụ nhu cầu cho khách hàng.

Để chiến thắng trong cuộc đua về seo , bạn cần có  content marketing chất lượng, thu hút.

5. seo không phải là một bộ phận riêng biệt.

Doanh nghiệp kinh doanh trên môi trường internet đều cần sử dụng tới seo . seo cung cấp những dữ liệu giá trị giúp ích cho các bộ phận khác trong cùng doanh nghiệp. Sau đây là những lợi ích mà seo mang lại:

  • seo ảnh hưởng tới nội dung PR của doanh nghiệp.
  • seo là một phần quan trọng trong quá trình tạo nội dung.
  • Dữ liệu seo cung cấp giúp phân tích kế hoạch quảng cáo .
  • seo là một phần trong social media .
  • Dựa vào dữ liệu mà seo cung cấp, doanh nghiệp có thể quyết định thay đổi hoặc thiết kế lại giao diện website.

Với những dữ liệu seo cung cấp như lượng khách hàng truy cập,số lượng khách hàng mua sản phẩm, thứ hạng website, mức độ uy tín của website… sẽ là yếu tố cần thiết để quyết định các kế hoạch marketing khác.

seo không chỉ là giải pháp đó là chiến dịch.

Mọi doanh nghiệp kinh doanh trực tuyến đều cần làm seo . Tuy nhiên, seo không phải là chìa khóa vàng để có thể giải quyết mọi vấn đề phát triển của doanh nghiệp. Đó là một trong những cách thức giúp doah nghiệp tới gần hơn với khách hàng, thu hút khách hàng. seo là chiến dịch lâu dài mà doanh nghiệp cần quan tâm chứ không chỉ ở từng thời điểm.

Nguồn tham khảo: http://www.searchenginejournal.com/five-big-ideas- seo -every-ceo-needs-know/115610/

 

 
Read 14840 times