You are here:User Experience – UX trong digital marketing

User Experience – UX trong digital marketing

Nhờ sự phát triển không ngừng của công nghệ thông tin, website và các ứng dụng website ngày càng phát triền mạng mẽ. Cùng với đó khái niệm User Experience (UX) – trải nghiệm người dùng- cũng trở nên phổ biến hơn trong thời đại kỹ thuật số như hiện nay. Tuy nhiên, là một marketer, không phải lúc nào bạn cũng hiểu rõ hết những ảnh hưởng của UX trong thế giới digital marketing.

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thuật ngữ UX và tầm quan trọng của UX trong môi trường digital marketing.

 

1- UX không chỉ đơn giản là giao diện .

Có rất nhiều người nhầm lẫn giữa hai khái niệm UX và UI. Trên thực tế hai khái niệm này hoàn toàn khác nhau.

Trước tiên chúng ta cần hiều UX là gì?

User Experience (UX) – trải nghiệm người dùng là cách mà một người dùng cảm nhận khi họ tương tác với một sản phẩm như một website, một ứng dụng hoặc một sản phẩm phần mềm, là cách mà họ hiểu về sản phẩm hoạt động như thế nào, là cách mà sản phẩm đó có đáp ứng được mục đích, mong muốn của người dùng hay không.

Vậy còn UI ?

User Interface (UI) – giao diện người dùng  là giao diện giữa người dùng với sản phẩm, ứng dụng hay website. Đơn giản hơn UI chính là cách người dùng nhìn thấy thiết kế của chương trình trên desktop, laptop, máy tính cầm tay (table) hay smartphone.

Một ví dụ thực tế để giúp hiểu rõ hơn về UI và UX. Khi các bạn vào một website bất kỳ, các bạn bị ấn tượng bởi thiết kế đẹp, màu sắc hài hòa. Đó chính là UI. Sau khi theo dõi các bài viết trong website, bạn muốn tiếp nhận được thông báo khi có bài viết mới. Tuy nhiên, website lại không có chức năng này, hoặc được để ở nơi khó tìm kiếm và theo dõi. Thêm nữa, thay vì chỉ yêu cần người dùng điền email thì bạn được yêu cầu điền quá nhiều thông tin như địa chỉ, số điện thoại.. Điều này làm cho người dùng cảm thấy bất tiện. Vậy, sự bất tiện đó chính là cảm nhận của người dùng khi giao tiếp với website của bạn. Website của bạn chưa mang lại sự trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

user experience UX

Nhiều người lầm tưởng rằng website có UX tốt là một website có giao diện đẹp, bắt mắt. Tuy nhiên, website có giao diện đẹp nhưng lại khó sử dụng thì không được xem là có UX tốt. Cũng có những website thiết kế đơn giản, ít chi tiết, nhưng cách chọn font chữ, kích thước và khoảng cách giúp người dùng dễ đọc, các button “ call to action “ rõ ràng và nổi bật giúp người dùng tương tác dễ dàng thì là một website có UX tốt. Một số website có UX tốt như Apple, Slack.

2- Chung mục đích

Giữa UX và digital marketing có một sự khác biệt rõ ràng: Marketing là hoạt động làm cho người dùng mong muốn sử dụng sản phẩm của doanh nghiệp còn UX đang tạo ra những sản phẩm đáp ứng với nhu cầu của người dùng.Vậy giữa UX và marketing có liên quan như thế nào?

Ở thời đại kỹ thuật số như hiện nay, trong nhiều lĩnh vực khác nhau, khách hàng tương tác với doanh nghiệp thông qua các thiết bị số như laptop, tablet và smartphone. Các doanh nghiệp hiểu được xu thế này nên đã xây dựng những website để bán hàng và tương tác với người dùng. Và như thế, từ khâu ban đầu tìm hiểu, tới khi mua được sản phẩm, người dùng hoàn toàn kết nối với doanh nghiệp dựa trên giao diện người dùng của các website, ứng dụng hoặc phần mềm. Do đó, cả UX và marketing đều tập trung vào những điểm sau:

  • Lấy người dùng làm trung tâm. Bạn cho rằng để bán được hàng, chúng ta chỉ cần tập trung vào sản phẩm là đủ? Không! Chúng ta đều biết rằng quyết định mua hàng phụ thuộc vào cảm nhận của người dùng. Điều đó có nghĩa là nếu trải nghiệm của khách hàng tốt, khách hàng sẽ thích thú và quyết định mua hàng. Vậy làm sao để thói quen mua sắm online trở thành niềm vui của khách hàng và giúp khách hàng quyết định chọn sản phẩm của bạn? Đó chính là hãy lấy người dùng làm trung tâm. Để làm được như vậy, UX cần đem đến cho khách hàng trải nghiệm thú vị, dễ sử dụng khi khách hàng truy cập vào website của bạn. Marketing đem tới cho người xem thông điệp của sản phẩm, của doanh nghiệp một cách tự nhiên. Và tất yếu người dùng sẽ yêu thích sản phẩm, yêu thích website của bạn.
  • Cải thiện website. Cả marketing và những người làm UX đều đang cùng nhau làm cho website có thiết kế bắt mắt, hoạt động nhanh hơn, dễ sử dụng, từ đó hướng người dùng tập trung vào sản phẩm trên website.
  • Giúp khách hàng nhận thức thương hiệu tốt hơn. Một website với giao diện đẹp, minh họa sản phẩm rõ ràng, dễ dàng sử dụng và tương tác, nội dung hữu ích sẽ làm cho khách hàng hài lòng và từ đó nhận thức được thương hiệu của doanh nghiệp tốt hơn.

3- Trải nghiệm người dùng xảy ra ở mọi nơi.

UX tập trung vào trải nghiệm người dùng. Vậy những hoạt động tìm hiểu, mua và sử dụng một sản phẩm, dịch vụ chính là trải nghiệm diễn ra hằng ngày, mọi lúc, mọi nơi. Dù muốn hay không, những trải nghiệm này cũng nằm trong kế hoạch marketing.

Rất nhiều chiến lược marketing chỉ quan tâm tới việc giới thiệu sản phẩm mà quên mất rằng người dùng thực sự muốn được thỏa mãn mong muốn của họ bằng việc trải nghiệm sản phẩm.

Bạn vào một website bán hàng online, tuy nhiên bạn chỉ thấy toàn những lời giới thiệu sản phẩm. Bạn không tìm thấy nhiều hình ảnh của sản phẩm và bạn không biết làm cách nào để mua sản phẩm.

WOW. Thật sự là tồi tệ nếu website của bạn gặp vấn đề trên.

Everlance là một ví dụ về UX tốt và đáp ứng được mong muốn của khách hàng. Vì sao ư? Sau đây là những lý do.

  • Về UI

1- Thiết kế đơn giản, đẹp.

2- Nhiều hình ảnh kèm theo video giúp khách hàng dễ hình dung.

  • Về Nội dung

Nội dung tập trung vào sản phẩm như chất liệu sản phẩm, xuất sứ, kích cỡ, màu sắc, cách sử dụng, thông tin doanh nghiệp.

  • Về UX

1- Tại mỗi hình ảnh của sản phẩm, bạn chỉ cần di chuột qua để có thể xem sản phẩm rõ ràng giống như bạn đang xem sản phẩm tại cửa hàng.

2- Khi quyết định mua hàng, khách hàng có thể chọn màu sắc, kích thước, số lượng dễ dàng.

3- Thanh toán trực tuyến đơn giản.

Vậy còn chần chừ gì nữa, hãy tạo cho doanh nghiệp một website với nội dung chi tiết, hữu ích, dễ sử dụng để tăng kích thích mua hàng của khách hàng.

4- UX ngày càng phát triển

Đã qua rồi cái thời mà những website giao diện chưa bắt mắt, khó sử dụng, khó tương tác có thể đứng trên thị trường. Ngày nay, các website đều chú tâm vào thiết kế đẹp, thu hút người dùng, phù hợp với sản phẩm. Vậy điều gì giúp website của bạn nổi trội hơn? Câu trả lời đó chính là UX.

Các doanh nghiệp ngày càng đầu tư nghiên cứu về mong muốn, nhu cầu, thói quen của người tiêu dùng để tạo ra những sản phẩm đáp ứng mong đợi của khách hàng. Bên cạnh đó một website thể hiện phong cách, truyền tải tốt thương hiệu và chỉ ra tính ưu việt của sản phẩm là một điều thiết yếu. Do đó, nếu website của bạn không tập trung cải tiến UX thì một điều tất yếu doanh nghiệp của bạn đang bị tụt lại phía sau.

UX phát triển, vậy nó có liên quan tới digital marketing như thế nào?

Chúng ta đều biết Digital marketing sử dụng phương tiện kỹ thuật số để tiếp cận, tương tác với khách hàng trong môi trường kỹ thật số với mục đích cuối cùng là mở rộng thị trường, tăng khách hàng và doanh số bán hàng. Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu phương tiện giúp doanh nghiệp tăng doanh số lại khó tương tác với khách hàng, không đem lại trải nghiệm mới mẻ, thú vị cho khách hàng?

Không cần nói bạn cũng biết được kết quả. Bởi thế, điều tất yếu là các công cụ bạn sử dụng cho marketing phải luôn tạo cho khách hàng cảm nhận tốt.

Kết luận.

Hãy để thói quen mua sắm trực tuyến trở thành niềm vui của khách hàng bằng cách giúp người dùng trải nghiệm sản phẩm ngay trên website của bạn. Trải nghiệm, cảm nhận, hiểu và yêu thích sản phẩm là mục đich mà bất kỳ marketer nào đều mong muốn.

Nguồn tham khảo:

http://www.clickz.com/clickz/column/2380064/the-importance-of-user-experience-for-digital-marketing-5-key-tips

http://blog.itviec.com/2014/10/uiux-developer/

 

 
Read 12014 times